Thúc đẩy hoạt động đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia

Thúc đẩy hoạt động đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia

Thúc đẩy hoạt động đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia

Ngày 15/12/2017, tại bang Penang, Malaysia, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phối hợp với Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo về các biện pháp duy trì và tăng cường đưa lao đông Việt Nam sang làm việc tại Maylaysia. Tham dự Hội thảo có gần 50 đại biểu đến từ các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, các công ty môi giới lao động Malaysia và công ty sử dụng lao động Malaysia.

Hiện nay, có khoảng 30.000 lao động Việt Nam đnag làm việc tại Malaysia. Giai đoạn 2004 – 2007, hàng năm có khoảng 10.000 lao động đi làm việc tại Malaysia. Những năm gần đây, số lượng lao động Việt Nam đi làm việc tại Malaysia sụt giảm. Nguyên dân do thu nhập trong nước tăng lên, thu nhập của người lao động tại Malaysia giảm do đồng Ringgit mất giá, cạnh tranh của lao động đến từ Indonesia, Nepal, Bangladesh. Hiện thu nhập trung bình của người lao động Việt Nam tại Maylaysia dao động từ 5.000.000VNĐ – 10.000.000VNĐ/tháng.

Tại Hội thảo, các môi giới và công ty sử dụng lao động Malaysia đánh giá cao lao động Việt Nam ở khả năng tiếp thu nhanh, chăm chỉ làm việc, khéo tay. Một số công ty sử dụng lao động là các công ty của nước ngoài đầu tư tại Malaysia khẳng định luôn coi trọng lao động Việt Nam là tốt nhất trong số lao động nước ngoài tại Maylaysia và sẽ luôn ưu tiên tuyển dụng lao động Việt Nam. Tuy mức lương không cao như ở các thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc nhưng chi phí đi thấp (chỉ dao động quanh khoảng 1000USD, có những hợp đồng người lao động không mất chi phí trước khi đi). Vì vậy, thị trường Malaysia vẫn phù hợp với những lao động hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa, dâ tộc thiểu số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0913.572.895
office@tamico.com.vn Zalo: Lê Mai An