Nên Học Đại Học Tại Đức Bằng Tiếng Đức Hay Tiếng Anh ?

Tại Đức cũng như nhiều nước Châu Âu khác, Học đại học (học tại các Universität hay Hochschule) được coi là chương trình đào tạo cao cấp (higher education). Chỉ những người giỏi và mong muốn được tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu (chủ yếu là lý luận), để phát triển thêm lên các bậc học cao hơn và phải có nguồn tài chính đảm bảo cho việc học thì mới lựa chọn con đường này.

Khi học đại học, bạn phải xác định mình sẽ phải tự học, tự nghiên cứu rất nhiều. Học đại học bên Đức không hề dễ dàng, nhất là với sinh viên Việt Nam, khi đã quen với phương pháp học tập thụ động, ”ăn sẵn” ở nhà. Hơn nữa không phải sinh viên nào tại Đức cũng có thể cầm bằng tốt nghiệp ra trường, do chính sách “thắt chặt đầu ra” của chính phủ nước này để đảm bảo uy tín đào tạo.

Bên cạnh đó, tính chất cạnh tranh nghề nghiệp của nhiều lĩnh vực khá cao, nên không ít sinh viên không tìm được công việc như ý muốn sau khi ra trường. Có thể thấy, thách thức là khá lớn đối với các du học sinh quốc tế.

Nước Đức nổi tiếng với những lâu đài trong truyện cổ tích, bia bằng kim loại lớn, rừng đen và lễ hội Oktoberfest,… nền văn hóa tuyệt vời hội nhập quốc tế. Người dân Đức nổi tiếng thân thiện và luôn chào đón những bạn du học Đức bằng tiếng Anh, do đó dù bạn nói tiếng Anh trên đất nước Đức cũng không phải là vấn đề to lớn quan trọng. Theo chia sẻ  của bạn du học sinh ở Đức Mel Hattie, thì hầu hết những dịch vụ ở Đức đều sử dụng bằng tiếng Anh thay vì tiếng Đức.

Một cuộc khảo sát năm 2012 của Ủy ban Châu Âu cho thấy Đức không chỉ là một cường quốc với nhiều dịch vụ tiếng Anh có sẵn ở các thành phố lớn, mà 50% người Đức cảm thấy thoải mái khi nói tiếng Anh. Theo kinh nghiệm của bạn Mel Hattie, con số đó có xu hướng cao hơn trong giới trẻ và sinh viên Đức – những người bạn sẽ tương tác nhiều nhất trong thời gian du học.

Tóm lại việc học tiếng Đức hay tiếng Anh khi đi du học ở Đức phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân của bạn và các yếu tố cụ thể về chương trình học và trường đại học mà bạn quan tâm.

Nếu bạn muốn tập trung hoàn toàn vào môi trường ngôn ngữ Đức và muốn có trải nghiệm sâu hơn về văn hóa Đức, việc học tiếng Đức trước khi đi du học có thể rất hữu ích. Việc này giúp bạn hòa nhập nhanh chóng, tăng cường kỹ năng giao tiếp hàng ngày và hiểu biết văn hóa, cũng như làm cho việc học tập ở Đức dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nếu chương trình học mà bạn quan tâm được giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc nếu bạn không có thời gian đủ để học tiếng Đức trước khi đi du học, việc học bằng tiếng Anh cũng là một lựa chọn tốt. Đa số trường đại học ở Đức cung cấp các chương trình học bằng tiếng Anh, đặc biệt là ở các trình độ cao hơn như thạc sĩ và tiến sĩ.

Mục tiêu của bạn và cách bạn muốn tận dụng trải nghiệm du học sẽ quyết định lựa chọn về việc học tiếng Đức hoặc tiếng Anh. Đôi khi, việc kết hợp cả hai ngôn ngữ cũng có thể làm tăng cường trải nghiệm học tập và sự hiểu biết văn hóa của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0913.572.895
office@tamico.com.vn Zalo: Lê Mai An