Du Học Đức 2024: Thông tin từ A-Z

Bạn mong muốn có cơ hội du học Đức 2024 -2025, bạn muốn học tập và sinh sống trong một đất nước có nền giáo dục hiện đại nhất thế giới, cũng như có cơ hội tìm hiểu về văn hóa và còn người tại xứ sở này. Song bạn lại đang lo lắng về vấn đề thủ tục, điều kiện và thông tin như thế nào để có cơ hội trở thành một du học sinh Đức. Cũng như ngày nay thông tin về du học ngày càng trở nên tràn lan và không được kiểm chứng dẫn đến các bạn trở nên hoang mang và bấn loạn.

Chính vì vậy mà dưới đây là bài viết giải đáp tất cả các thông tin, điều kiện cũng như hồ sơ về du học Đức mới nhất 2024 chính thống mà chúng mình đưa ra, nhằm giúp các bạn hiểu rõ cũng như có một quá trình chuẩn bị đầy đủ để sẵn sàng chinh phục ước mơ đặt chân đến đất nước được mệnh danh là “ Trái tim của Châu Âu nhé

1. Lý Do Nên Du Học Đức

Tại sao nên du học Đức? Có nên du học Đức không? Đây hẳn là câu hỏi của rất nhiều bạn khi đang phân vân chọn nước để đi du học của mình. Có rất nhiều lý do được đưa ra như Nền giáo dục của nước Đức được đánh giá chất lượng cao hàng đầu thế giới, miễn học phí, có nhiều ngành học, bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới hay có thể học đai học, cao học bằng tiếng Anh… Ở phần này IECS muốn đưa ra những lý do chính nhất mà có thể bạn xem xét du học tại Đức ngay lập tức.

1.1 Hệ thống giáo dục đại học Đức uy tín và chất lượng

Hệ thống giáo dục Đức nổi tiếng với chất lượng đào tạo cao và sự chú trọng vào sự phát triển toàn diện của sinh viên. Các trường đại học ở Đức thường xuyên đạt các vị trí cao trong các bảng xếp hạng quốc tế, mang lại danh tiếng cho sinh viên quốc tế.

Nền giáo dục đại học của Đức có những đặc điểm nổi bật giúp nó đứng trong số các hệ thống giáo dục trên thế giới. Dưới đây là một số điểm quan trọng:

 1. Chất Lượng Đào Tạo Cao: Các trường đại học Đức thường xuyên đạt vị trí cao trong các bảng xếp hạng quốc tế về chất lượng đào tạo và nghiên cứu. Ví dụ trường Đại học Mannheim – Top 200 thế giới Quản Trị Kinh Doanh theo QS World University Rankings hay Technische Universität München (TUM) -Top 50 thế giới cho Kỹ thuật và Công nghệ theo QS Ranking.
 2. Hệ Thống Đào Tạo Phong Phú: Cung cấp một loạt các chương trình đào tạo và chuyên ngành, từ nghệ thuật đến kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu của sinh viên.
 3. Chú Trọng vào Nghiên Cứu và Phát Triển: Trường đại học Đức thường có những cơ sở nghiên cứu và phòng thí nghiệm hiện đại, thúc đẩy sự sáng tạo và phát triển công nghệ mới.
 4. Hệ Thống Đào Tạo Nghề Nghiệp Mạnh Mẽ: Cung cấp các chương trình đào tạo nghề nghiệp chất lượng cao, kết hợp lý thuyết với thực tế và nhu cầu thị trường lao động.
 5. Hợp Tác Mạnh Mẽ với Doanh Nghiệp: Các trường thường có mối quan hệ mạnh mẽ với doanh nghiệp và công ty, tạo cơ hội thực tập và liên kết nghề nghiệp cho sinh viên.
 6. Đào Tạo Ngoại Ngữ: Học sinh thường có cơ hội học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, giúp họ thích ứng với môi trường quốc tế và nhu cầu toàn cầu.
 7. Sự Đa Dạng và Quốc Tế Hóa: Các trường thường khuyến khích sự đa dạng và quốc tế hóa, có chương trình học quốc tế và kích thích sự giao lưu văn hóa.
 8. Chất Lượng Giáo Viên và Phương Pháp Giảng Dạy: Giáo viên được đào tạo kỹ lưỡng và thường áp dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến, tạo điều kiện cho sự hiểu biết sâu rộng của sinh viên.
 9. Hỗ Trợ Sinh Viên: Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên, từ tư vấn học vụ đến hỗ trợ về tâm lý, giúp họ vượt qua những thách thức trong quá trình học.
 10. Thuận Lợi Cho Sinh Viên Quốc Tế: Các chương trình học bằng tiếng Anh và chính sách hỗ trợ đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế, tạo môi trường học tập thuận lợi.
 11. Môi Trường Xã Hội và Văn Hóa: Nền giáo dục Đức giúp sinh viên hòa mình vào một môi trường xã hội và văn hóa phong phú, đa dạng.

1.2. Miễn 100% học phí hoặc học phí thấp tùy vào chương trình học

Hầu hết các trường đại học Đức đều không thu học phí của sinh viên hoặc học phí thấp nên dù gia đình bạn không có điều kiện cho lắm thì bạn vẫn có thể đi du học Đức.

Dưới đây là một số thông tin tổng quan về học phí đại học ở Đức:

 1. Trường Công Lập: Đa số các trường công lập ở Đức có hệ thống học phí thấp hoặc không phải đóng học phí cho sinh viên từ các quốc gia EU và EEA
 2. Trường Tư Nhân: Các trường tư nhân có thể đặt học phí và mức học phí có thể cao hơn so với các trường công lập. Một số trường tư có thể cung cấp các chương trình chất lượng cao và chú trọng đặc biệt vào các môi trường học tập và nghiên cứu.
 3. Các Khoa và Chuyên Ngành Cụ Thể: Một số chương trình đào tạo chuyên sâu và nâng cao có thể áp dụng học phí.
 4. Các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh thường có khả năng đặt học phí cao hơn so với các chương trình bằng tiếng Đức.

Sinh Viên Quốc Tế: Đối với sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên không đến từ các quốc gia EU và EEA, có thể phải đối mặt với việc trả học phí. Mức học phí cho sinh viên quốc tế thường dao động tùy thuộc vào chương trình và trường.

Lưu ý rằng thông tin về học phí có thể thay đổi và cụ thể hơn tùy thuộc vào trường, chương trình và năm học cụ thể. Để biết thông tin chi tiết và cập nhật nhất, bạn nên liên hệ trực tiếp với trường đại học mà bạn quan tâm hoặc kiểm tra trang web chính thức của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức (BMBF).

Dưới đây là một ví dụ cụ thể về học phí cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên châu Á, theo chuyên ngành kỹ thuật tại đại học München – Technische Universität München (TUM):

TUM có chính sách không đặt học phí cho sinh viên quốc tế trong nhiều chương trình đại học. Tuy nhiên, có một khoản phí học phí quốc tế là khoảng 129.40 EUR (~150 USD) mỗi học kỳ, và phí đăng ký khoảng 128 EUR (~150 USD).

Những khoản phí này có thể biến động và cần kiểm tra thông tin cụ thể trên trang web của trường: https://www.tum.de/

1.3. Ngôn ngữ học tập bằng tiếng Đức và tiếng Anh

Đức là một trong những quốc gia có nền giáo dục cao cấp phát triển và thu hút sinh viên quốc tế. Nhiều trường đại học tại Đức cung cấp các chương trình đào tạo bằng cả tiếng Đức và tiếng Anh để thuận tiện cho sinh viên quốc tế. Dưới đây là một số điều quan trọng bạn cần biết:

– Học Bằng Tiếng Đức: Nếu bạn muốn du học bằng tiếng Đức, bạn cần có trình độ tiếng Đức tương đương với các yêu cầu của trường. Trình độ tiếng Đức thường được chứng minh thông qua các kỳ thi như TestDaF hoặc DSH. Các chương trình học bằng tiếng Đức thường phù hợp cho những sinh viên muốn học chuyên sâu trong môi trường ngôn ngữ Đức và có kế hoạch làm việc tại Đức sau khi tốt nghiệp.
– Học Bằng Tiếng Anh
: Nhiều trường đại học ở Đức cung cấp các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, đặc biệt là ở các chương trình sau đại học và các chương trình tiến sĩ. Sinh viên không cần chứng minh trình độ tiếng Đức nếu họ chọn chương trình tiếng Anh. Đối với các chương trình tiếng Anh, sinh viên thường cần chứng minh trình độ tiếng Anh qua các kỳ thi như IELTS, TOEFL hoặc các bằng chứng khác.

– Sự Kết Hợp Cả Hai Ngôn Ngữ: Một số trường có các chương trình kết hợp, nơi sinh viên có thể chọn học các môn bằng cả tiếng Đức và tiếng Anh, tùy thuộc vào sở thích và mục tiêu cá nhân.

Trước khi quyết định du học tại Đức, hãy xem xét kỹ các chương trình, yêu cầu đầu vào, và môi trường học tập để đảm bảo chúng phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp và sở thích cá nhân của bạn.

1.4. Phù Hợp Với Các Bạn Học Lực Trung Bình Khá

Tiếng Đức cũng là một trở ngại lớn với sinh viên nước ngoài. Vào đại học tất nhiên giảng viên sẽ coi bạn như người bản xứ. Tốc độ giảng rất nhanh và các bạn sẽ choáng ít nhất trong 1-2 năm đầu. Có nhiều sinh viên Việt Nam học đến 7-8 năm mới xong. Có người thi không được 1-2 môn phải chuyển ngành học lại từ đầu. Có người phải bỏ dở đại học sang làm việc khác như làm nhà hàng, làm móng tay… Do vậy nếu chỉ có lực học trung bình thì du học nghề Đức là một lựa chọn an toàn và thông minh với nhiều bạn.

1.5. Cơ Hội Định Cư Vĩnh Viễn

Thông thường sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có 18 tháng để tìm việc. Du học sinh cần 5 năm đi làm đóng thuế đầy đủ thì có thể nộp đơn xin thẻ định cư vô thời hạn tại Đức. Tuy nhiên, thời gian này có thể rút xuống còn 2 năm tùy theo ngành nghề cụ thể. Theo luật định cư Đức, du học sinh nước ngoài cần đi làm thuê hoặc tự đầu tư kinh doanh vào các ngành nghề liên quan đến ngành đã học ở bậc đại học, sau 2 năm có quyền xin cấp giấy phép định cư vĩnh viễn ở Đức.

Dưới đây là danh sách các điều kiện cụ thể để có thể xin cấp thẻ định cư dài hạn – unbefristete Niederlassungserlaubnis:

– Đã có giấy phép cư trú hợp pháp

– Không hưởng trợ cấp xã hội hay thất nghiệp

– Đã đóng đủ 5 năm thuế, tương đương với 60 tháng hưu trí.

– Không phạm tội ở Đức

– Có trình độ tiếng Đức tối thiểu B1

– Có đủ điều kiện về nhà ở như diễn tích nhà tối thiểu là 12m2 trên 1 người.

– Lệ phí xin giấy phép định cư trung bình là 113euro.

1.6. Tỷ Lệ Đậu Visa 100%

Đến nay, IECS chưa có trường hợp nào du học nghề Đức mà không xin được Visa. Mọi hợp đồng lý thuyết, thực hành tại viện đều được xin trực tiếp (đầy đủ chữ ký, đóng mộc của hiệu trưởng và viện trưởng).

Nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện mà IECS tư vấn, 100% bạn sẽ được đi du học nghề ở Đức

2. Du học Đức cần bao nhiêu tiền?

2.1. Chi phí du học Đức – Chuẩn bị tại Việt Nam

Chi phí cho kỳ thi thẩm tra APS Chi phí thẩm tra APS là giấy chứng nhận sau khi bạn hoàn thành kỳ thi thẩm tra để chứng minh liệu rằng bạn đủ điều kiện để du học Đức hay không. Đây là giấy chứng nhận có hiệu lực vĩnh viễn, bạn có giấy chứng nhận này đồng nghĩa bạn đủ hoàn toàn điều kiện để sang Đức.
Nhóm 1 Nhóm 2 Nhóm 3
– Sinh viên muốn học Đại Học tại Đức: Các bạn vừa tốt nghiệp THPT, các bạn sinh viên chưa tốt nghiệp đại học và các bạn đã tốt nghiệp cao đẳng tại Việt Nam. –  150 USD cho 10 giấy chứng nhận đầu tiên –  20 USD cho 10 giấy chứng nhận tiếp theo Sinh viên đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam và muốn học thạc sĩ, học văn bằng hai, hoặc tham gia các khóa đào tạo sau đại học –  250 USD  cho 10 giấy chứng nhận đầu tiên –  20 USD cho 10 giấy chứng nhận tiếp theo Sinh viên các ngành liên quan đến Nghệ Thuật –  150 USD cho 10 giấy chứng nhận đầu tiên –  20 USD cho 10 giấy chứng nhận tiếp theo – Phí này chuyển qua tài khoản Vietcombank theo số tài khoản quy định, chi phí mỗi lần chuyển tiền khoảng 2,2 USD
Chi phí cho kỳ thi TestAS TestAS là bài kiểm tra nhằm đánh giá năng lực của sinh viên khi tham gia du học Đức cho chương trình đại học. Chi phí này khoảng 90 Euro/ lần. Tuy nhiên nếu bạn du học Đức chương trình học nghề thì không cần phải mất khoản chi này, vì nó không cần thiết.
Chi phí xin cấp Visa Từ ngày 2 tháng 3 năm 2020, Visa Đức được cấp qua đơn vị trung gian ủy quyền thay vì cấp trực tiếp tại Đại sứ quán Đức như trước đây. Chi phí cấp visa khoảng 75 Europhí dịch vụ cấp visa khoảng 24 Europhí thông báo tin nhắn cho khách hàng khoảng 60.000 đồngchi phí vận chuyển kết quả visa về nhà khoảng 60.000 đồng,…
Chi phí cho việc mở tài khoản ngân hàng Đây là khoản chi phí bắt buộc mà một bạn sinh viên cần có để hoàn tất thủ tục chứng minh tài chính của mình. Có hai ngân hàng ở Việt Nam cho bạn lựa chọn để mở tài khoản là tại Đức đó là ngân hàng Vietinbank và Deutsche Bank. Tuy nhiên nhiều bạn sinh viên sẽ chọn ngân hàng Vietinbank đây là chi nhánh ngân hàng duy nhất của Việt Nam có mặt ở Đức nên sẽ thuận lợi hơn. Mức chi phí mở tài khoản khoảng 155 Euro. Sau khi có tài khoản ngân hàng, bạn cần nạp tiền vào tài khoản của mình để chứng minh năng lực tài chính có thể trang trải cho việc học ở Đức. Mức chi phí này khoảng 10.236 Euro.
Chi phí cho thư mời nhập học Sau khi hoàn tất hồ sơ nhập học, các bạn phải nộp hồ sơ cho đơn vị trung gian, sau đó đơn vị sẽ gửi sang Đức. Trường đại học bên Đức sẽ gửi cho bạn thư mời nhập học nếu bạn đạt các điều kiện theo quy định. Lúc này bạn sẽ đóng một khoản phí nhận hồ sơ còn gọi là Uni assist, mức phí tham gia khoảng 75 euro/ bộ cho bộ đầu tiên, bộ hồ sơ tiếp theo giảm còn 35 Euro/bộ.
Chi phí dịch thuật, chứng từ tại Việt Nam Ngoài ra bạn cũng cần tốn thêm một khoản chi phí nhỏ để chuẩn bị chứng từ, giấy tờ dịch thuật sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh khác, chi phí công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền. Thông thường phí dịch thuật: 120.000 VNĐ/tờ đầu tiên (các tờ sau là 20.000 VNĐ/tờ). Phí công chứng: 20.000 VNĐ/con dấu. Ngoài ra cũng cần một số chi phí phát sinh khác tùy theo yêu cầu của trường như phí khám sức khỏe, phí đi lại di chuyển,…
Chi phí học tiếng Đức/tiếng Anh Đối với các bạn chọn học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại Đức thì không cần hoàn tất chứng chỉ tiếng Đức. Khi đó chứng chỉ tiếng Anh Ielts của bạn tối thiểu là 6.0 hoặc Toefl tối thiểu 5.0 là được. Chi phí thi Ielts là 4.750.000 VND, chi phí thi Toefl là 4.000.000 VND. Nếu bạn chưa học Ielts hoặc Toefl thì cần phải chọn nơi học để nhanh chóng có chứng chỉ và chi phí tùy trung tâm cũng như trình độ bạn đang có. Nếu bạn chọn chương trình học tiếng Đức thì bạn cần chứng chỉ B1 mới đủ điều kiện xin Visa du học. Chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam dao động trên dưới 10 triệu VNĐ/cấp độ.

2.2. Học Phí Tại Đức

Khi chọn du học Đức, điều lợi đầu tiên bạn nhận thấy là không cần chi trả học phí. Điều này rất khó xảy ra với các nước Châu Âu khác như Anh, Pháp… Từ tháng 10/2014, hầu hết tất cả các chương trình học bậc cử nhân ở Đức được miễn học phí cho các hệ thống trường công lập, chi phí được hỗ trợ hoàn toàn bởi nhà nước, chính phủ và các chính quyền liên bang.

 • Trong quá trình học bạn chỉ cần chi trả một số ít phí về tài liệu học tập hoặc các khoản sinh hoạt trong trường khác như chi phí quản lý, chi phí sử dụng nhà ăn, ký túc xá, vé xe sinh viên dao động khoảng €150 đến €250.
 • Chi phí du học Đức của bạn sẽ được giảm đi một phần nếu bạn chọn học bậc cử nhân ở đây, thông thường trước đây nếu đóng học phí thì chi phí đó là khoảng €500/ học kì. Tuy nhiên, nếu bạn chọn học ở các trường đại học tỉnh lẻ, hoặc trường tư ở Đức thì bạn cũng phải đóng học phí, và mức học phí tùy theo chính sách của mỗi trường.
 • Một số trường tư thục có mức học phí khoảng €20000/năm học. Nếu bạn du học Đức sau đại học cho chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ, thì học phí vẫn đóng bình thường nhé.

2.3. Phí Sinh Hoạt Tại Đức

Chi phí sinh hoạt các thành phố ở Đức tuỳ vào từng bang khác nhau mà chi phí sinh hoạt hàng tháng sẽ có sự chênh lệch. Ví dụ nếu bạn chọn sống tại các thành phố lớn như Hamburg, Düsseldorf, Köln, Frankfurt, München thì chi phí cho nhà ở sẽ cao hơn so với các thành phố vừa và nhỏ.

Nhà ở tại các bang Tây Đức cũng có phần cao hơn so với các thành phố ở Đông Đức. Tuy nhiên, ở các thành phố lớn mức lương của bạn được nhận khi học nghề hay sau khi tốt nghiệp dĩ nhiên cũng cao hơn. Ngoài ra cơ hội tìm việc làm thêm ở các thành phố lớn cũng dễ dàng hơn.

Mặc dù dù bạn học ở bang nào thì bạn cũng sẽ có những khoản chi bắt buộc như sau:

 • Sinh hoạt phí ở Đức (tiền thuê nhà, ăn uống, quần áo, sách vở, điện thoại,…)
 • Tiền học phí
 • Chi phí tàu xe (đối với các bạn học nghề sẽ được mua vé xe theo kì học với giá ưu đãi)
 • Bảo hiểm y tế

Theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cũng như Sở Ngoại kiều tại Đức, Du học sinh cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú, hiện nay tối thiểu là 861 EUR/ tháng. Trung bình một sinh viên nước ngoài du học tại Đức sẽ chi khoảng 850 EUR một tháng (theo study-in.de). Tuy nhiên, thực tế các bạn sinh viên Việt Nam sang Đức du học chỉ chi tiêu trung bình khoảng 500 – 700 EUR/ tháng.

3. Điều Kiện Du Học Đức

Để có cơ hội được đào tạo trong môi trường chất lượng và tiên tiến và trải nghiệm cuộc sống người phương tây như ở Đức thì các bạn trẻ cần thỏa mãn các yêu cầu của một du học sinh Đức. Sau đây là điều kiện du học 2024 tại Đức mới nhất.

 • Điều kiện học dự bị: Học sinh tốt nghiệp THPT Quốc Gia với 6 môn thi Toán Văn Anh + tổ hợp thi Tự nhiên hoặc xã hội với tổng điểm tối thiểu 36 điểm, không môn nào dưới 4 và trong đó 4 môn >= 6 điểm, đỗ 1 trường ĐH chính quy.
 •  Điều kiện học Đại học: hoàn thành 2 năm hoặc 4 kỳ học ĐH sẽ vào năm nhất ĐH Đức
 •  Điều kiện học Master: Tốt nghiệp Đại học chính quy tại Việt Nam với điểm GPA trên 7.0

3.1 Dự bị đại học (Studienkolleg)

Trước khi được chấp nhận vào một trường đại học tại Đức, các bạn học sinh chuẩn bị tốt nghiệp cấp 3 hoặc phụ huynh đang quan tâm đến du học Đức cần biết về quy trình “Thi đánh giá chất lượng tương đương” (Feststellungsprüfung – FSP).

Đối với các bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam và đã trúng tuyển vào hệ chính quy của một trường đại học tại Việt Nam, việc tham gia Feststellungsprüfung là bước tiếp theo để được xem xét vào các trường đại học tại Đức.

Các trường dự bị đại học tại Đức (Studienkolleg) cung cấp các chương trình chuẩn bị cho kỳ thi Feststellungsprüfung này.

Lưu ý rằng, kỳ thi Feststellungsprüfung cho một trường đại học (Universität, Technische Universität) có thể khác biệt so với kỳ thi Feststellungsprüfung cho một trường đại học chuyên sâu vào khoa học ứng dụng (Fachhochschule).

Để được nhập học tại Trường Dự bị Đại học, các sinh viên mới cần phải tham gia vào một kỳ thi đầu vào nhằm chứng minh khả năng học chương trình bằng tiếng Đức. Quá trình này là cơ hội để sinh viên chứng minh kỹ năng ngôn ngữ của họ và sẵn sàng tiếp cận nội dung học thuật bằng tiếng Đức. Nếu cần thi, sinh viên có thể thi lại kỳ thi một lần, và ở một số trường, họ được phép thi lại một lần nữa để cải thiện kết quả của mình. Đối với những sinh viên cần chuẩn bị cho kỳ thi lần thứ hai, một số trường cung cấp các khóa học chuẩn bị cấp tốc, giúp họ nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Trong suốt thời gian học tại Trường Dự bị Đại học, sinh viên sẽ được coi là sinh viên chính thức của Trường Đại học g mà Trường Dự bị Đại học liên kết với. Họ sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ bởi các giáo viên có kinh nghiệm, đồng thời tiếp cận các tài liệu và tài nguyên giáo dục phong phú.

Danh sách các Trường Dự bị Đại học Đức hiện đang tổ chức các kỳ thi tuyển tại Việt Nam

1. Trường Dự bị Đại học Darmstadt

2. Trường Dự bị Đại học Kassel

3. Trường Dự bị Đại học Hamburg

4. Trường dự bị Đại học Hannover

3.2 Điều kiện du học đại học Đức

Điều kiện học Đại học tại Đức được cập nhật như sau:

 1. Bằng Tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) cùng với Kết quả thi Kỳ thi Tốt nghiệp THPT cho phép Học sinh chuyển vào Dự bị Đại học dựa vào tổ hợp tự chọn đã thi, khi thỏa mãn các điều kiện sau:
  • Trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT phải thi các môn thi độc lập: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ cùng với một tổ hợp tự chọn “tổ hợp Khoa học Xã hội” hoặc “tổ hợp Khoa học Tự nhiên” bao gồm ba môn thi.
  • Trung bình của sáu môn thi phải đạt ≥ 6,5 điểm và không môn thi nào < 4,0 điểm.
 2. Bằng Tốt nghiệp THPT cùng với việc hoàn thành thành công một năm học Đại học cho phép Sinh viên chuyển vào Dự bị Đại học trong cùng Ngành hoặc nhóm Ngành liên quan đã học Đại học tại Việt Nam, khi:
 3. Bằng Tốt nghiệp THPT cùng với việc hoàn thành thành công hai năm học Đại học cho phép Sinh viên chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học tại Đức trong cùng Ngành hoặc nhóm Ngành liên quan đã học Đại học tại Việt Nam, khi 2 năm Đại học đó được đào tạo theo một chương trình hệ chính quy của Việt Nam.
 4. Bằng Tốt nghiệp THPT cùng với việc hoàn thành thành công hai năm học Đại học cho phép Sinh viên được chuyển vào Dự bị Đại học, khi:
  • Muốn học một Ngành thuộc nhóm Ngành khác với Ngành đã học Đại học tại Việt Nam và
  • Hai năm Đại học đó được đào tạo theo một chương trình hệ chính quy của Việt Nam.
 5. Bằng Tốt nghiệp THPT cùng với Chứng chỉ DSD I hoặc DSD II cho phép Học sinh được chuyển vào Dự bị Đại học cho mọi Ngành, khi thỏa mãn các điều kiện sau:
  • Trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT phải thi các môn thi độc lập: Ngữ Văn, Toán và Ngoại ngữ cùng với một tổ hợp tự chọn “tổ hợp Khoa học Xã hội” hoặc “tổ hợp Khoa học Tự nhiên” bao gồm ba môn thi.
  • Trung bình của sáu môn thi phải đạt ≥ 6,5 điểm và không môn nào < 4,0 điểm.
  • Có Chứng chỉ DSD I hoặc DSD II được cấp bởi KMK.
  • Có xác nhận của Điều phối viên DSD.

Để đáp ứng điều kiện học Đại học tại Đức, Học sinh, Sinh viên thuộc mục (1.) đến mục (4.) sẽ cần phải nộp Chứng nhận hoặc Chứng chỉ APS của Bộ phận Kiểm tra Học vấn thuộc Đại sứ quán Đức Hà Nội. Các điều kiện này có hiệu lực từ kỳ mùa đông 2024/25.

3.3 Điều kiện học cao học Đức

Yêu cầu cơ bản để được học cao học tại Đức là phải tốt nghiệp Đại học. Tuy nhiên để tìm được ngành và trường học cao học phù hợp các bạn cần lưu ý 6 điểm sau:

 1. Tốt nghiệp Đại học Ngành phù hợp: Sinh viên cần có bằng tốt nghiệp Đại học trong ngành liên quan đến chương trình Cao học mà họ muốn theo học.
 2. Điểm Tốt nghiệp Đại học: Điểm trung bình của tốt nghiệp Đại học cũng là một yếu tố quan trọng, thường yêu cầu từng trường hoặc ngành cụ thể.
 3. Tốt nghiệp Đại học xếp loại như thế nào: Một số chương trình Cao học có yêu cầu về xếp loại của bằng tốt nghiệp Đại học.
 4. Hình thức Tốt nghiệp Đại học: Có thể có yêu cầu về hình thức tốt nghiệp Đại học, chẳng hạn như hình thức chính quy hoặc từ xa.
 5. Kinh nghiệm thực tế: Một số chương trình Cao học yêu cầu có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan.
 6. Các Chứng chỉ khác: Như GMAT, GRE và các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS 6.0 / B2 tiếng Đức

Đối với sinh viên Tốt nghiệp từ một trường Đại học ở Việt Nam, họ cũng sẽ cần thẩm tra APS (Analytical Proficiency Score).

Điều quan trọng cần nhớ là các yêu cầu này có thể thay đổi tùy theo từng chương trình Cao học và từng năm học. Sinh viên có thể cần phải làm bài kiểm tra bổ sung hoặc học bổ sung kiến thức thiếu sót.

3.4 Bảng tóm tắt về chương trình du học Đức

Đặc điểm Dự bị Đại học Thạc sĩ
Yêu cầu – Tốt nghiệp THPT/đang là sinh viên

– IELTS 6.5/B1 tiếng Đức

– Tốt nghiệp THPT/ Đang là sinh viên

– Đã hoàn thành chương trình dự bị

– B2 tiếng Đức/ IELTS 6.5

– Tham dự kì thi đầu vào đại học (tùy trường)

– Tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành

– IELTS 6.5/B2 tiếng Đức

Học phí – Miễn phí (tiếng Đức)

– 17.000 – 23.000 Euro/năm

(tiếng Anh)

– Miễn phí (tiếng Đức)

– 6.000 – 10.000 Euro/năm

(tiếng Anh)

Miễn phí (tiếng Đức)
Thời gian nộp hồ sơ Kỳ đông: tháng 7 – 4
Kỳ hè: tháng 1 hoặc cuối tháng 10
Kỳ đông: trước 15 tháng 1
Kỳ hè: trước 15 tháng 7
Kỳ đông: trước 15 tháng 1
Kỳ hè: trước 15 tháng 7
Thời gian học 1 năm 4 – 5 năm 2 năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0913.572.895
office@tamico.com.vn Zalo: Lê Mai An